DANH MỤC CHÍNH

TRANG TIN CÁC ĐƠN VỊ

 Click vao de xem chi tiet Trường Mầm Non

 Click vao de xem chi tiet Trường Tiểu Học

 Click vao de xem chi tiet Trường THCS

LK WEBSITE NHÀ NƯỚC

LIÊN HỆ THIẾT KẾ WEB

 • Trang nhất
 • »
 • Tin Tức
 • »
 • Tin tức
 • »
 • Tấm gương tiêu biểu
 • Từ " Thủ khoa ... vượt khó" đến thủ khoa học sinh giỏi tỉnh

  Thứ tư - 20/08/2014 14:52 | Lượt xem: 469
  Từ " Thủ khoa ... vượt khó" đến thủ khoa học sinh giỏi tỉnh

  Từ " Thủ khoa ... vượt khó" đến thủ khoa học sinh giỏi tỉnh

  Cái tên Đồng Xuân Quốc đã trở nên khá quen thuộc với tất cả những ai đã từng theo dõi cuộc thi “Rạng rỡ Hồng Lam” do Sở GD-ĐT phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Tĩnh tổ chức và các bạn học sinh ở Thạch Hà. Quen thuộc vì để lại ấn tượng, ấn tượng vì ở cậu học trò này là cả một kho tàng về lịch sử. Những câu trả lời sắc sảo, trí nhớ đáng nể về các kiến thức lịch sử trong các vòng thi “Rạng rõ Hồng Lam” đã khiến Quốc được nhiều người nhớ tới. 
      Điều đáng khâm phục hơn ở “Nhà sử học nhí” Đồng Xuân Quốc của Trường THPT Nguyễn Trung Thiên - cựu học sinh của trường THCS  Lê Hồng Phong (Thạch Khê, Thạch Hà), tuy rằng điểm xuất phát (điều kiện vật chất) trên đường đua tri thức của Quốc lại rất thấp, bởi đã có lúc anh em, làng xóm khuyên cậu nên dừng học để đi làm giúp việc cho gia đình, nhưng cậu có một nghị lực phi thường và vượt qua khó khăn đó.
      Nhà Quốc ở xóm 2 - xã Thạch Khê, hoàn cảnh gia đình khó khăn nhất của cả vùng quê ấy. Bố Quốc, sau khi giải ngũ, trở về địa phương thì thường xuyên bệnh tật. Một mình mẹ phải vật lộn với 7 sào ruộng và gánh vác tất cả mọi việc trong gia đình. Nhà Quốc có 5 anh em thì từ nhỏ đã phải cùng nhau cáng đáng với mẹ mọi việc để mẹ còn tranh thủ thời gian đi nhặt phế liệu thêm tiền thuốc thang cho bố. Khó khăn là vậy nhưng Quốc luôn nhớ lời bố mẹ dặn: phải học thật giỏi để sau này đỡ vất vã khó khăn như bố mẹ. Với cậu, chỉ có hai điều tâm niệm trong đầu: làm và học. Làm để có cái ăn, có tiền học và học để có tri thức thoát khổ, thoát nghèo. Vì vậy, cậu luôn tranh thủ học ở mọi nơi, mọi lúc; đi chăn trâu, cắt cỏ, cũng đọc sách; ngày hè theo các bác trong làng đi phụ hồ cũng mang theo sách… Kết quả liên tục nhiều năm là học sinh giỏi toàn diện.
      Dù công việc nhà bận rộn, nhưng hàng ngày Quốc đều cố gắng sắp xếp thời gian học tập hợp lý. Mỗi ngày Quốc cố gắng dành 4-5 giờ để học bài. ở lớp Quốc chịu khó học hỏi. Điều gì chưa biết em, đều tìm cách hỏi thầy cô cho bằng được, về nhà cố gắng làm hết bài tập trong sách giáo khoa và làm thêm sách tham khảo. Dù bận rộn, nhưng Quốc còn dành thời gian để “phụ đạo” giúp các bạn học yếu. Hàng tuần vào thứ 7, Quốc cùng các bạn học nhóm, thảo luận, giúp nhau học tập tiến bộ… Điều đáng nói là Quốc học rất đều các môn, hiện cậu  là học sinh duy nhất của lớp 12C – Trường THPT Nguyễn Trung Thiên đạt danh diệu học sinh giỏi toàn diện. Với Quốc, môn lịch sử luôn là khao khát để cậu vươn tới chân trời tri thức. Cậu luôn dành thời gian xứng đáng để cập nhật kiến thức và đam mê với môn Lịch sử. Quốc thường làm giàu kiến thức lịch sử cho mình bằng nhiều cách: học hỏi từ thầy, cô, bạn bè, đọc sách… Các con số, sự kiện lịch sử luôn được Quốc ghi nhớ bằng cách chép vào một cuốn sổ tay, hay đọc nhẩm từ nhà đến trường, hoặc học trước khi đi ngủ… Sự đam mê lịch sử đã mang lại cho Quốc danh hiệu học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử năm cậu đang còn học lớp 9 cho đến năm lớp 12 vào tận vòng chung kết cuộc thi “Rạng rỡ Hồng Lam” và đặc biệt là danh hiệu thủ khoa môn Lịch sử lớp 12 trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh năm học 2009-2010 vừa rồi.
      “Nhà sử học nhí” của đất Phong Phú (Thạch Khê) không chỉ học giỏi, thông minh mà còn là một cán bộ l?p rất năng nổ, nhiệt tình. Quốc hiện là UVBCH Đoàn Trường THPT Nguyễn Trung Thiên. Tuy nhiên, với Đồng Xuân Quốc thì các bạn ở trường thích gọi cậu với cái tên trìu mến: “Quốc thủ khoa”– thủ khoa vượt khó và thủ khoa học sinh giỏi tỉnh.

  Phan Hương
  Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
  Click để đánh giá bài viết
  Bạn cần đăng nhập thành viên để sử dụng chức năng này

  TIN KHÁC